Những bài học từ Dior: Con đường trở thành một thương hiệu thời trang cao cấp

Năm 2014, Bộ phim Dior and I được ra mắt, đã hé lộ cho người xem thế giới hòa nhoáng của nhà mốt Christian Dior cùng những câu chuyện đặc biệt phía sau hậu trường khi ra mắt bộ sưu tập Haute Couture kinh điển đầu tiên của giám đốc sáng tạo Raf Simon.

Không những thế, bộ phim còn cung cấp cho chúng ta cái nhìn về cách hoạt động bên trong của một thương hiệu cao cấp và những hiểu biết sâu sắc hơn về điều gì đã khiến Dior trở thành một thương hiệu đặc biệt đến vậy. Từ bộ phim tài liệu này, có những điều quan trọng sau đây mà người làm thời trang có thể học hỏi được Dior!

Bộ phim Dior and I hé lộ cho người xem thế giới hòa nhoáng của nhà mốt Christian Dior cùng những câu chuyện đặc biệt phía sau hậu trường khi ra mắt bộ sưu tập Haute Couture kinh điển đầu tiên của giám đốc sáng tạo Raf Simon.

Cao cấp là tư duy

Bản thân khách hàng, tín đồ thời trang và nhân viên của Dior đều coi trọng một sự hiển nhiên rằng sản phẩm của họ là cao cấp. Chính điều này đã tạo nên giá trị và sức ảnh hưởng của các sản phẩm Dior. Một tổ hợp từ nhà thiết kế, nghệ sĩ, thợ may và giám đốc điều hành, với tất cả tâm huyết để đảm bảo sự hoàn mỹ trong từng chi tiết của thành phẩm, bắt đầu từ ý tưởng đến trọn giây phút cuối cùng của buổi trình diễn. Nhưng làm sao họ có thể biết liệu một thiết kế mới có thành công hay không nếu khách hàng tiềm năng của họ thậm chí không thể nhìn thấy nó cho đến khi sản phẩm cuối cùng được ra mắt trên sàn diễn? Chỉ một từ duy nhất: Tư duy.

Bản thân khách hàng, tín đồ thời trang và nhân viên của Dior đều coi trọng một sự hiển nhiên rằng sản phẩm của họ là cao cấp. Chính điều này đã tạo nên giá trị và sức ảnh hưởng của các sản phẩm Dior.

Các thiết kế cao cấp của Dior sử dụng các kỹ thuật phức tạp và công kỹ, thiết kế tỉ mỉ, chất lượng vải hay từng hoạ tiết được chọn lọc khắt khe, tay nghề thủ công chuyên nghiệp… Sự hoàn hảo này thật khó có thể biểu diễn trọn vẹn thành lời. Khách hàng là những người nhận ra và coi trọng những giá trị, công sức mà nhà mốt mang lại, do đó không nhất thiết phải xem trước vì họ tin chắc rằng các sản phẩm đều biểu thị một đẳng cấp cao nhất và luôn được nhiều người săn đón. Đó là tầm vóc mà Dior mang đến cho sự kỳ vọng của khách hàng. Rất ít thương hiệu làm được điều này và trong nhiều trường việc đánh giá bản thân công việc của nhà mốt từ khách hàng còn lớn lao hơn cả giá trị (lợi ích) mà sản phẩm mang lại cho họ.

Các thiết kế cao cấp của Dior sử dụng các kỹ thuật phức tạp và công kỹ, thiết kế tỉ mỉ, chất lượng vải hay từng hoạ tiết được chọn lọc khắt khe, tay nghề thủ công chuyên nghiệp…

Tập thể gắn kết với tầm nhìn chung

Tầm nhìn chung ở đây có nghĩa là đồng lòng, cùng nhìn về một hướng. Tinh thần làm chủ là tinh thần coi mọi việc của công ty cũng là mọi việc của mình, luôn sẵn sàng làm việc như mình đang sở hữu một phần của công ty.

Lòng tin cũng đến từ truyền thống và ý thức làm chủ mạnh mẽ. Các nhân viên cảm thấy vinh dự khi được làm việc tại Dior và nhiều tổ chức thương hiệu cao cấp khác cũng vậy. Họ biết rằng họ đang làm việc cho một công ty tuyệt vời và họ có thể mong đợi mình sẽ là một phần của những điều vĩ đại hơn nữa trong tương lai.

Có rất nhiều giá trị trong việc củng cố thương hiệu để truyền lửa cho nhân viên bằng cách chia sẻ tin tức, thông tin chi tiết về các dự án sáng tạo thú vị để cùng tiếp tục giữ gìn phát triển truyền thống và một thương hiệu mà mọi người có thể tự hào. Đây cũng là một công cụ tuyển dụng nhằm thu hút và giữ chân những nhân tài hàng đầu. Giá trị thương hiệu không chỉ quan trọng được ghi nhận từ phía khách hàng, mà còn bao gồm tất cả các cá nhân làm việc cho công ty.

Các nhân viên cảm thấy vinh dự khi được làm việc tại Dior và nhiều tổ chức thương hiệu cao cấp khác cũng vậy. Họ biết rằng họ đang làm việc cho một công ty tuyệt vời và họ có thể mong đợi mình sẽ là một phần của những điều vĩ đại hơn nữa trong tương lai.

Các nhân viên cảm thấy vinh dự khi được làm việc tại Dior và nhiều tổ chức thương hiệu cao cấp khác cũng vậy.

Dior tạo ra ý tưởng!

Dior tạo ra ý tưởng! Đó là điều mà nhiều người gọi là “Nhà lãnh đạo tư tưởng”. Ý tưởng của họ có tiềm năng ảnh hưởng và xác định xu hướng. Vị thế nổi bật này được phản ánh vào các giá trị vốn có của sản phẩm. Mặc dù khách hàng nhận thức được rằng không phải tất cả các ý tưởng này đều sẽ thành trend, nhưng họ luôn muốn là người đầu tiên sở hữu nó để mang lại lợi thế cho họ và họ tin tưởng rằng Dior sẽ cung cấp điều đó.

Có lợi thế ở đây có nghĩa là tự đặt mình trở thành người tạo xu hướng, cuối cùng là xây dựng danh tiếng cá nhân với tư cách là người dẫn đầu. Bởi vì khách hàng tin tưởng họ sẽ nhận được nhiều giá trị hơn và quyết định chi trả hào phóng cho những ý tưởng này.

Trong hầu hết các trường hợp, các bộ sư tập haute couture luôn cố gắng trở nên khác biệt theo một cách nào đó, phá bỏ giới hạn và định nghĩa lại xu hướng. Đó là sự cân bằng, nhưng đó cũng là điều mà khách hàng mong đợi và đánh giá cao ở sản phẩm cuối cùng. Họ tin tưởng Dior vì lịch sử đã chứng minh.

Những thiết kế của Dior đã đi vào lịch sử thời trang ngày này

Sự nhạy bén trong kinh doanh

Dior là thời trang. Một khía cạnh quan trọng trong quá trình thiết kế của Raf là sự kết hợp giữa nghệ thuật và chính trải nghiệm của ông. Trong quá trình sáng tạo, việc nghiên cứu về chất liệu, bản thiết kế, tranh vẽ, sợi vải… đã mang lại cảm hứng cho Raf tạo ra các tác phẩm kinh điển mà vẫn mang tính ứng dụng cao.

Vì vậy, không chỉ nhân viên, và đặc biệt là các nhà lãnh đạo tại các thương hiệu cao cấp phải liên tục cập nhật để phát triển sự nhạy bén trong công việc. Các thương hiệu cao cấp luôn hướng tầm nhìn lên trên và hơn thế nữa để phát triển các kỹ năng sâu và rộng trong nhiều lĩnh vực. Điều này có nghĩa là làm phong phú trải nghiệm của nhân viên, cung cấp các khoá tập huấn từ các chuyên gia trong ngành đồng thời tạo cơ hội để họ va chạm và thể hiện.

Một khía cạnh quan trọng trong quá trình thiết kế của Raf là sự kết hợp giữa nghệ thuật và chính trải nghiệm của ông. Trong quá trình sáng tạo, việc nghiên cứu về chất liệu, bản thiết kế, tranh vẽ, sợi vải… đã mang lại cảm hứng cho Raf tạo ra các tác phẩm kinh điển mà vẫn mang tính ứng dụng cao.

Thực hiện: C.

Theo Adrian Kosiak

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *