Vài lời khuyên về sự nghiệp từ Coco Chanel

Coco Chanel để lại cho phụ nữ trên toàn thế giới những di sản khổng lồ về thời trang và phong cách. Nhưng ít ai biết rằng hành trình từ một cô bé mồ côi đến người đàn bà bà làm thay đổi bộ mặt giới thời trang đã tôi luyện cho Chanel không ít những kinh nghiệm quý báu trong việc phát triển sự nghiệp và theo đuổi ước mơ.
Nếu bạn đã từng biết tới và say mê những quan điểm thẩm mỹ của Chanel, hãy thử đọc hết bài viết dưới đây để thêm một lần nữa ngạc nhiên về người đàn bà này nhé!
1. “𝑩𝒂̂́𝒕 𝒄𝒖̛́ 𝒂𝒊 𝒄𝒖̃𝒏𝒈 𝒄𝒐́ 𝒕𝒉𝒆̂̉ 𝒕𝒓𝒐̛̉ 𝒕𝒉𝒂̀𝒏𝒉 𝒎𝒐̣̂𝒕 𝑵𝒖̛̃ 𝒄𝒐̂𝒏𝒈 𝒕𝒖̛𝒐̛́𝒄 𝒏𝒉𝒖̛𝒏𝒈 𝒕𝒓𝒆̂𝒏 đ𝒐̛̀𝒊 𝒔𝒆̃ 𝒄𝒉𝒊̉ 𝒄𝒐́ 𝒅𝒖𝒚 𝒏𝒉𝒂̂́𝒕 𝒎𝒐̣̂𝒕 𝑪𝒉𝒂𝒏𝒆𝒍 𝒎𝒂̀ 𝒕𝒉𝒐̂𝒊.”
Đây là câu nói mà Chanel đã thốt ra với Đại công tước xứ Westminster, người tình của bà và đồng thời cũng là người đàn ông giàu nhất thế giới vào quãng giữa thập niên 20.
Thời điểm đó công tước xứ Westminster và Chanel là một cặp rất xứng đôi khi ông là một quý tộc cao quý, lắm tiền còn bản thân Chanel cũng đang ngự trên đỉnh cao của sự nghiệp. Vấn đề là công tước muốn Chanel từ bỏ mọi thứ để yên vị trở thành một Công tước phu nhân. Đời nào Chanel chấp nhận. Bà kết thúc mối tình của mình và điều này dạy chúng ta một bài học: sự nghiệp là một cách để người phụ nữ tự định nghĩa bản thân, và một khi đã làm được điều này rồi thì đừng dại dột mà từ bỏ nó.
2. 𝑵𝒂̆́𝒎 𝒃𝒂̆́𝒕 𝒕𝒉𝒐̛̀𝒊 𝒄𝒐̛ 𝒄𝒐̀𝒏 𝒄𝒐́ 𝒏𝒈𝒉𝒊̃𝒂 𝒍𝒂̀ 𝒕𝒉𝒂̂́𝒖 𝒉𝒊𝒆̂̉𝒖 𝒗𝒂̀ 𝒚́ 𝒕𝒉𝒖̛́𝒄 𝒗𝒆̂̀ 𝒄𝒉𝒊́𝒏𝒉 𝒃𝒂̉𝒏 𝒕𝒉𝒂̂𝒏 𝒃𝒂̣𝒏 𝒕𝒂̣𝒊 𝒕𝒉𝒐̛̀𝒊 đ𝒊𝒆̂̉𝒎 𝒉𝒊𝒆̣̂𝒏 𝒕𝒂̣𝒊.
Bốn chữ “thời điểm hiện tại” luôn luôn là kim chỉ nam cho sự nghiệp của bà đầm. Mặc cho thời đó người ta thỏa sức tung hô những phát kiến trong thời trang của Chanel là “đi trước thời đại” hay “mở ra một kỷ nguyên mới” v.v… thì thực ra bà đầm không phải là người quá lo nghĩ cho tương lai. Bà chỉ đơn giản là nhìn ra xung quanh và nhanh chóng phát hiện ra phụ nữ của thời đại này đang cần kíp điều gì: giản tiện hơn, gọn gàng hơn, bớt lùng tùng xòe đi, kiểu dáng mới lạ hơn (lấy cảm hứng từ trang phục nam giới là một ý tưởng hay!) … Bà không quan tâm lắm đến chuyện đón đầu xu hướng, bà cũng không cố gắng để trở nên khác biệt. Bà chỉ tập trung duy nhất vào thực tại và suy nghĩ xem mình có thể làm gì từ thực tại đó – có lẽ đây chính là sức mạnh của bà đầm.
3. 𝑸𝒖𝒂̉𝒏𝒈 𝒃𝒂́ 𝒔𝒖̛̣ 𝒏𝒈𝒉𝒊𝒆̣̂𝒑 “đ𝒖́𝒏𝒈 𝒄𝒉𝒐̂̃ 𝒗𝒂̀ đ𝒖́𝒏𝒈 𝒄𝒂́𝒄𝒉”
Mình xin kể lại một câu chuyện về cách mà bà đầm quảng bá cho thành công vang dội nhất trong sự nghiệp của mình – không phải bộ suits bằng vải tweed, không phải chiếc váy đen nhỏ nhắn hay đôi giày nhị sắc trắng đen… bạn sẽ ngạc nhiên đấy – đó là chai nước hoa No5.
Không khuếch trương thanh thế, không lên tiếng rùm beng, không chình ình trên mặt báo… Chanel chiết No5 vào những chai lọ xinh xẻo không nhãn mác và tặng cho những khách hàng giàu sụ của mình như một sự tri ân nho nhỏ. Bà vờ vịt là mình mua chúng tặng khách hàng (thân tình như người ta tặng quà cho bạn thân) từ một cửa tiệm đồ cổ sang trọng trong một chuyến du lịch về vùng Grasse của nước Pháp (vùng đất nổi tiếng về trồng hoa và sản xuất nước hoa). Thế là tất cả phát cuồng lên và vật nài Chanel bán loại nước hoa này. Tất nhiên là bà đầm thì vẫn uể oải vờ vĩnh thôi, nhưng thực ra bà đã lên kế hoạch xong xuôi từ lâu và hàng trăm nghàn chai nước hoa đang chuẩn bị xuất xưởng từ vùng Grasse rồi.
Thêm một giai thoại nữa về cách Chanel quảng bá cho những thiết kế của mình. Vốn là khách mời quen mặt trong những dạ tiệc của giới thượng lưu, Chanel không bao giờ mặc bất kỳ món đồ nào khác ngoài thiết kế của chính bà. Bà còn thông minh đến mức gửi váy Chanel tới những cô gái trẻ trung, thanh mảnh, tóc đen mắt đậm “giông giống” mình để họ mặc trong những dạ tiệc này… Và thế là ai ai cũng hỏi xem váy họ mặc đến từ đâu
Có một sự thật là Chanel hiếm khi tự nói về bản thân nhưng lại rất biết cách để người khác nói về bà.
4. 𝑯𝒐̣𝒄 𝒄𝒂́𝒄𝒉 𝒑𝒉𝒐̛́𝒕 𝒍𝒐̛̀
Một trong những đối thủ truyền đời truyền kiếp rất hay bị so sánh với Chanel là Elsa Schiaprelli, đơn giản vì họ nổi lên cùng thời và đối nghịch nhau 100% trong quan điểm thẩm mỹ và tư duy thiết kế.
Nhưng hai chữ “đối thủ” chỉ là do báo chí hoặc những người hâm mộ gán cho, bản thân Chanel chưa từng công nhận điều đó. Chanel chỉ đơn giản gọi Schiaprelli là “bà người Ý đó” hoặc “nghệ sĩ thiết kế quần áo người Ý đó”. Bà đối phó với cuộc cạnh tranh không chính thức cùng Schiaprelli bằng cách hành động như thể chẳng có cuộc cạnh tranh nào đang diễn ra (một thái độ mà bà mài giũa từ khi còn là một trong những cô nhân tình nhỏ của Balsan tại Royallieu).
Và bạn nhận ra rồi chứ? “Thanh lịch nghĩa là biết khước từ” – nó bao gồm việc từ chối dành quá nhiều thời gian và sự bận tâm cho đối thủ của bạn.
5. 𝑽𝒂̀ 𝒄𝒖𝒐̂́𝒊 𝒄𝒖̀𝒏𝒈, 𝒔𝒖̛̣ 𝒄𝒉𝒂̆𝒎 𝒄𝒉𝒊̉!
Nghiện công việc không phải là điều gì có hại. Hoặc chí ít thì nó cũng chỉ có hại như việc nghiện hồi tưởng lại những mối tình xưa cũ là cùng. Sự khác biệt nằm ở chỗ nếu cứ suy nghĩ mãi về những điều chẳng thể thay đổi (anh ta có yêu bạn không hoặc bạn đã sai lầm ở đâu…) là một việc phí công phí sức, thì việc đầu tư suy nghĩ và công sức cho công việc lại có thể giúp tạo nên một vài thành tựu kiểu như một chiếc váy đen nhỏ nhắn chẳng hạn. Sự nghiệp là bê đỡ vững chắc của người phụ nữ.
Cr: Nhung Cẩm
Để hiểu rõ hơn về người phụ nữ tài ba này, bạn có thể tìm đọc cuốn sách Vouge on: Coco Chanel!

One thought on “Vài lời khuyên về sự nghiệp từ Coco Chanel

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *